Các lỗi máy in Canon 2900 thường gặp và cách xử lý

17-03-2020

Máy in Canon 2900 có độ bền bỉ cao và hiệu suất tốt tiết kiệm chi phí sử dụng tuy nhiên không phải lúc nào máy cũng hoạt động hoàn hảo :

Dưới đây là những lỗi máy in Canon 2900 thường gặp và các cách xử lý :

1. Máy in  canon  2900 không in được

Đây là một lý do khá nhiều các bạn gặp phải đó là máy in canon lbp 2900 không in được lỗi cơ bản nhất là lỗi driver hoặc tràn lệnh in, bạn có thể kiểm tra biểu tượng in khi click vào sẽ có rất nhiều tác vụ trong tình trạng queue nhưng chưa xử lý được . Bạn hãy delete tất cả các lệnh in đó và kiểm tra dây cáp usb tới máy. Ngoài ra khi lỗi driver máy in canon 2900 bạn nên download driver và tiến hành cài lại để máy in có thể nhận lệnh in bình thường

 

2. Máy in canon 2900 in chậm từ tờ thứ 2 trở đi

 

Trường hợp lỗi thứ 1: Có thể lỗi phát sinh do con sensor  ra giấy như hình:

máy in canon 2900 bị lỗi và cách sửa chữa
Vị trí sensor máy in canon 2900 bị lỗi và cách sửa chữa

Cách khắc phục như sau :

Hãy mở nắp máy in canon 2900 sau đó bạn nhìn qua  bên tay trái đó là con Sensor : Bạn có thể gỡ ra kiểm tra xem có bị hỏng như đứt dây hay là bị bụi gì không, sau đó sẽ vệ sinh bụi và lắp lại, thường lỗi này do bụi hoặc lỏng. Ngoài ra nếu bị hỏng thì bạn có thể ra trung tâm máy in gần nhất để mua phụ kiện sensor thế vào vị trí cũ.

Nguyên nhân thứ 2: Lỗi cad formater trên máy in laser canon 2900

Có thể nguyên nhân lỗi trên Cad formatter gây ra một số hiện tượng máy in canon 2900 bị chậm sau tờ thứ 2. Với trường hợp này, bạn hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa máy in canon 2900 nơi bạn mua máy để khắc phục sự cố này nhé.

3. máy in canon 2900 bị kẹt giấy :

Đối với một số trường hợp máy in canon 2900 bị kẹt giấy vui lòng các bạn mở cửa sau của máy và kéo giấy từ từ không được làm thao tác quá nhanh khiến giấy sẽ bị rơi vào một số bộ phận máy in mà không thể lấy ra được.

Cách khắc phục:

Sửa hoặc thay sensor kéo giấy Thay bao lụa, lô sấy, ép…

4. Máy in canon 2900 khi in tiếng máy kêu két két:

Nguyên nhân:

_ Các trục quay của máy bạn bị kẹt do vật gì rơi vào (nguyên nhân này ít xảy ra) _Nguyên nhân khó phát hiện nhất là bên trong hộp mực. vì lý do nào đó mực của bạn bị vón cục lại. Khi trục xoay đồng nghĩa với cái lưỡi gà bên trong hộp mực xoay. Lưỡi gà bị kẹt bởi những cục mực in khô cứng làm cho trục quay chịu áp lực rất nặng. Điều này sẽ làm cho các bánh răng bị tuôn răng và tạo ra các tiếng kêu lạ ( kêu ken két hoặc là lạch cạch rất đều) đó là vì các bánh răng.

Khắc phục:

Bạn tháo hộp mực ra, đổ hết mực ra. Xong bạn soi đèn vào nếu thấy các cục mực in chai cứng thì ban khều nó ra hết. Xong bạn vệ sinh bánh răng. Đổ mực mới vào. Vậy là xong.

5. Máy in canon 2900 khi in rất khó rút giấy:

Nguyên nhân do bề mặt giấy:

Để khắc phục tình trạng không kéo giấy ở máy in thì việc đầu tiên bạn cần chú ý chính là bề mặt giấy bạn đang chuẩn bị in. Khi tiến hành in thì bao giờ bề mặt giấy và công cụ kéo phía trong sẽ được ăn khớp với nhau thì tờ giấy đi qua cụm sấy để in. Một khi bề mặt giấy không có ma sát đề cho ống cuộn bám vào thì nó không thể kéo được phía trong nên máy vẫn hoạt động mà giấy không ra thì vấn đề xuất phát ở vị trí này.

Cách khắc phục:

Để chấm đứt tình trạng này thì bạn có làm 1 số thao tác như vò nhẹ nhàng và kéo léo cả cuộn giấy đó hoặc dùng 1 dụng cụ nào đó để có thể tạo ma sát cho các mặt giấy in rồi thử xem sao. Nếu vẫn không có kết quả thì bạn có thể thay loại giấy khác có độ ma sát tốt để tiến hành in.

Nguyên nhân do thiết bị kéo giấy:

Tình trạng giấy ổn định mà trường hợp lỗi vẫn xuất hiện thì chắc hẳn là do thiết bị cao su kéo giấy bị mòn. Với  chức năng chính của cao su kéo giấy là lấy giấy từ khay để đưa vào cụm sấy, thế nhưng cao su kéo này không còn đủ ma sát để lấy giấy nữa. Sẽ dẫn đến hệ quả là cao su kéo không còn giữ được chức năng đó nữa. Tình trạng cao su kéo giấy bị mài mòn này chỉ thấy khi máy hoạt động 1 thời gian thì mới áp dụng cách này.

Cách khắc phục :

Bạn hãy lấy khay đựng giấy ra ngoài và tiến hành lau ống cuộn giấy và cao su kéo rồi bỏ vào máy xem sao nếu vẫn không kéo được giấy thì cao su kéo quá mòn thì bạn nên thay cái mới để nó làm việc được tốt hơn.

6. Máy in Canon 2900 in ra giấy trắng

 

Máy in in ra giấy trắng có thể do một số nguyên nhân sau:

Trục từ hỏng, lỗi hộp mực , cáp máy in bị hỏng hoặc driver chưa cài đúng

Ngoài ra, còn có thể do một số lỗi nguyên nhân khác như giàn scaner bị hỏng, lỗi main card, hộp quang có vấn đề, lỗi quá trình đổ mực máy in…

 

Cách khắc phục:

1. Trục từ bị hỏng

Máy in ra giấy trắng có thể do trục từ bị lỏng hoặc bị hỏng, cần vặn chặt lại hoặc thay thế trục từ.

2. Driver chưa cài đúng

Cài driver cho máy in đúng cách sẽ giúp máy in thực hiện lệnh đúng theo yêu cầu của người dùng. Cài lại Driver máy in Canon theo các hướng dẫn trên trang mạng uy tín sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát tình hình.

3. Cáp nguồn có vấn đề

Kiểm tra lại cáp nguồn xem có bị lỏng hay bị mất tín hiệu đến máy tính không. Nếu kiểm tra thấy có thì bạn cần gắn lại cáp cho chặt lại còn nếu bị hư hỏng thì thay cáp mới.

4. Lỗi hộp mực

Nếu nghi ngờ hộp mực có vấn đề thì bạn nên tháo ra và chạy thử trên máy in Canon 2900 khác. Hộp mực vẫn hoạt động bình thường thì bạn có thể loại bỏ nguy cơ này.

Trường hợp đã tìm mọi biện pháp mà máy in vẫn chưa hoạt động tốt, thì hãy liên hệ kỹ thuật của trung tâm chuyên sửa máy in gần nơi bạn ở.

7. Máy in canon 2900 bị kẹt lệnh in

Những nguyên nhân chủ yếu khiến máy in bị kẹt lệnh in là tập in có kích thước lớn gây nghẽn mạng, do bộ nhớ của máy in, do in sai loại giấy in hoặc không chọn đúng khay giấy hay in tác vụ yêu cầu in bằng tay. Bạn có thể xử lý bằng các cách dưới đây :

Máy in không nối mạng: Nếu máy tính của bạn dùng máy in riêng, bạn có thể xem danh sách in trực tiếp. Trong Windows, vào mục Printers của Control Panel; trong máy Mac, xem mục Print & Fax của phần Utilities. Tại đây, tác vụ in nào bị kẹt sẽ được liệt kê, và bạn có thể hủy tác vụ đó.

Máy in nối mạng: Trong danh sách chờ in trên mạng, bạn chỉ kiểm tra được các tác vụ bạn gửi từ máy tính của mình. Nếu tác vụ của người khác gây vấn đề, bạn phải hoặc liên lạc họ để họ giúp, hoặc yêu cầu bộ phận CNTT can thiệp.

8. Máy in Canon 2900 in bị mờ

Các nguyên nhân chính gây ra tình trạng bản in mờ

1. Do không thường xuyên sử dụng lên mực bị ẩm 2. Kiểm tra lại gạt từ có thể bị kém 3. Drum hơi kém tích điện không đủ 4. Kiểm tra hộp quang bị mờ, bẩn, có bụi bám trên bề mặt quang

Nếu không thể tự mình khắc phục, bạn hãy gọi nhân viên kỹ thuật đến giúp.

9. Máy in canon 2900 bị tràn mực

Mực in có thể bị tràn bên trong máy in khi sử dụng, hay có thể bị đổ lên mặt bàn, bắn lên quần áo, da, hay thảm khi bạn thay hộp mực.

Áp dụng biện pháp cơ bản:

Hãy để mực khô và chặn chỗ bị tràn lại.

Không nên dùng nước nóng, nước lạnh, hay hơi nóng để làm sạch mực; hãy dùng dung dịch làm sạch thông thường một cách cẩn thận và thận trọng.

Không nên dùng máy hút bụi gia dụng thông thường vì nó có thể thổi mực ra phía sau.

Tránh không hít mực.

Thử 3 cách cơ bản để làm sạch mực tràn

  • Dùng giấy bồi lau hoặc dùng khăn giấy quét mực vào bao nhựa, túi đựng để vứt bỏ.
  • Dùng vải chùi mực đặc biệt có khả năng thấm mực tốt hơn để làm sạch trên các bề mặt dễ trầy xước hư hỏng.
  • Máy hút mực cũng là thiết bị cần có để xử lý mực tràn ở những vị trí khó làm sạch như những chỗ nhỏ hẹp, hút mực bên trong máy hay trên thảm.
  • Cách để tháo lắp hộp mực là phủ các khu vực xung quanh bằng giấy báo hay khăn giấy để tránh tràn mực, đổ mực trong khi thay tháo lắp hộp mực.
  • Các chất làm sạch mực in là dùng cồn, WD-40 và keo xịt tóc để tẩy rửa tùy theo mỗi trường hợp mà hiệu quả đạt được sẽ khác nhau.
  •  Lưu ý trước mỗi lần làm sạch mực in cần cẩn thận kiểm tra thử chất tẩy có gây hư hại cho vật liệu hay không.
  • Trước hết để máy mở và kiểm tra khu vực bên trong trống in có mực tràn nhiều hay không, sau khi dùng khăn thấm kĩ và cẩn thận để không kẹt lại vật gì trong máy, tiếp tục tắt máy và lau thấm mực ở những bộ phận bên ngoài cho thật sạch.
  • Bật test máy để xác định máy đã được lau sạch mực tràn hay chưa. Lưu ý thao tác này cần thực hiện khi vệ sinh máy in thật sạch, để máy in hoạt động ổn định không gây hại đến các bộ phận bên trong máy in.