Cách lựa chọn nồi cơm điện phù hợp với nhu cầu của mọi gia đình

17-03-2020

Cách lựa chọn nồi cơm điện đầy đủ chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa ra lựa chọn nồi cơm điện tốt nhất:

1. Lựa chọn nồi cơm điện theo dung tích phù hợp với nhu cầu và từng thành viên trong gia đình

Chọn mua nồi cơm điện sử dụng hàng ngày cần sự chính xác về dung tích để đảm bảo nồi nấu ngon nhât và tiết kiệm chi phí tiền điện cũng như sử dụng tiện lợi.

chọn nồi cơm điện phù hợp

Nồi nấu cơm có dung tích lớn khi nấu sẽ giữ nhiệt kém hơn, lãng phí trong khi nồi nhỏ thì lại không nấu được đủ lượng cơm cần thiết, có thể gây nhão, khó chín đều cơm, giảm chất lượng gạo.

Chia sẻ cách chọn mua nồi cơm tốt nhất và phù hợp với mọi gia đình

Nồi cơm điện Cuckoo dung tích 1 lít đáp ứng nhu cầu cơm hằng ngày cho gia đình 1 đến 2 người

Căn cứ theo số lượng thành viên trong mỗi gia đình để bạn có thể lựa chọn các loại nồi cơm điện với dung tích phù hợp theo công thức dưới đây:

– Từ 1 – 2 người nên chọn loại 0,8 lít – 1,5 lit

– Từ 2 – 4 người nên chọn loại từ 1 lít – 2 lít

– Từ 4 – 6 người nên chọn loại 1,5 lít – 2,2 lít

– Từ 6 – 8 người nên chọn loại 2 lít – 3 lít

– Nếu gia đình bạn có từ 8 người trở lên thì bạn chọn những loại nồi có dung tích lớn hơn 4 lít.

2. Lựa chọn loại nồi

Việc tiếp theo của bạn là lựa chọn loại nồi cơm điện, và trên thị trường hiện nay có 2 loại nồi cơm điện đó là: Nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện cao tầng.

Nồi cơm điện cơ:

– Nồi cơm điện thông thường thích hợp cho những gia đình chỉ có nhu cầu nấu cơm, làm chín gạo, nấu xôi, nấu cháo, súp, hấp chín, hâm nóng thức ăn và giữ ấm.

Chia sẻ cách chọn mua nồi cơm tốt nhất và phù hợp với mọi gia đình

Chọn nồi cơm điện cơ phù hợp

– Chính vì cơ chế hoạt động với một mâm nhiệt ở đáy nồi sử dụng công suất điện lớn nên thời gian nấu của nồi cơ nhanh, chỉ khoảng từ 20 – 30 phút.

– Loại nồi cơm điện thông thường có mức giá khá rẻ chỉ từ 300.000đ nên thích hợp cho đại đa số người tiêu dùng.

Nồi cơm điện tử:

– Nồi cơm điện tử ngày nay được trang bị lòng nồi dày kết hợp với nhiều công nghệ và tính năng như: làm nóng ba chiều, hạt gạo sẽ được nấu chín đều một cách tối ưu nhờ sức nóng đối lưu đều khắp thể tích nồi.

– Ngoài ra, nồi cơm điện tử sở hữu các công nghệ nấu tương tự như nồi cơm điện cơ, nhưng được bổ sung nhiều công nghệ nấu mới và hiện đại hơn như: Hẹn giờ, hầm, nấu nhanh, nấu chậm… của một chiếc nồi cơm cũng khá cần thiết đối với cuộc sống gia đình.

Nồi cơm điện cao tầng:

– Thông thường, các loại nồi cơm điện cao tầng sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc giúp làm nóng trực tiếp nồi cơm không qua mâm nhiệt giúp cơm được nấu ngon hơn, chất lượng gạo được bảo lưu dưỡng chất.

– Nồi cơm điện cao tầng sở hữu các công nghệ tương tự như nồi cơm điện tử nhưng lại được trang bị menu nấu tự động chức năng hẹn giờ cùng những công nghệ nấu hiện đại hơn.

3. Chất liệu, kiểu dáng của nồi

chọn nồi cơm điện tốt
Chọn thiết kế nồi cơm điện

Nồi cơm điện trên thị trường hiện nay chủ yếu được thiết kế với 2 kiểu dáng chính đó là: gắp gài và nắp rời.

Nồi cơm điện nắp gài:

– Ưu điểm: Giữ nóng cơm lâu hơn, nấu cơm ngon hơn, cơm ít bị nát và chất dinh dưỡng trong gạo được bảo toàn trong quá trình nấu.

– Nhược điểm: Khó vệ sinh, bạn không thể tháo rời phần nắp để rửa cặn thức ăn và các khe hở trên phần nắp.

Nồi cơm điện nắp rời:

– Ưu điểm: Vệ sinh nắp nồi dễ dàng, vừa rửa vừa lau chùi sạch sẽ phần nắp.

– Nhược điểm: Cơm không được giữ nóng lâu, cơm dễ bị trào trong quá trình nấu.

4. Chất liệu lòng nồi

Chất liệu lòng nồi là đặc điểm quan trọng nhất để đánh giá một chiếc nồi cơm điện có tốt hay không, lòng nồi nồi cơm điện dày dặn, làm bằng chất liệu tốt, chống dính tốt sẽ giúp giữ nhiệt tốt, nấu cơm ngon hơn và an toàn hơn cho sức khỏe người sử dụng. Dưới đây là các loại chất liệu lòng nồi cơm điện phổ biến:

chọn nồi cơm điện tốt

Chất liệu lòng nồi của nồi cơm điện Cockoo 1713

– Lòng nồi hợp kim nhôm: Khả năng đun nóng nhanh và nấu cơm nhanh nhưng nhược điểm lớn đó là cơm rất nhanh nguội.

– Lòng nồi hợp kim nhôm tráng men: Giúp bạn nấu cơm dễ dàng mà không dính dưới đáy nồi, dễ vệ sinh hơn. Nhưng lớp tráng men sẽ mất dần trong thời gian sử dụng.

– Lòng nồi chất liệu gang tráng men, có lớp chống dính: Giá thành cao, trọng lượng nặng, khả năng giữ nhiệt tốt hơn và cho cơm nấu ngon hơn.

– Lòng nồi inox: tuổi thọ dài chỉ có nhược điểm là khả năng dẫn nhiệt kém.

5. Mâm nhiệt

Mâm nhiệt được trang bị trên nồi cơm điện có nhiệm vụ tạo nhiệt làm chín cơm, được trang bị cảm biến nhiệt để tự động giảm công suất khi cơm được nấu chín đến nhiệt độ nhất định. Tùy theo mỗi loại nồi cơm điện giá rẻ  hay nồi cơm điện cao cấp sẽ có loại trang bị 1 mâm nhiệt, 2 mâm nhiệt và 3 mâm nhiệt:

– Một mâm nhiệt: Giá thành phải chăng, nấu cơm nhanh, chỉ từ 20 – 30 phút, phù hợp với nồi cơm điện có dung tích vừa và nhỏ, nhu cầu nấu cơm cơ bản.

Chia sẻ cách chọn mua nồi cơm tốt nhất và phù hợp với mọi gia đình

Một mâm nhiệt

– Hai mâm nhiệt: cơm được nấu bằng nồi 2 mâm nhiệt sẽ ngon hơn, nấu được nhiều cơm mà cơm vẫn chín đều, thời gian nấu lâu hơn so với nồi cơm 1 mâm nhiệt nhưng nhanh hơn nồi cơm 3 mâm nhiệt.

Chia sẻ cách chọn mua nồi cơm tốt nhất và phù hợp với mọi gia đình

Hai mâm nhiệt

– Ba mâm nhiệt: Loại ba mâm nhiệt nấu chín cơm từ từ nhưng nhiệt độ luôn ổn định và chín đều từng hạt cơm trong nồi, không cần đảo nồi nhiều trong khi nấu, thời gian nấu lâu hơn nhưng giữ được chất dinh dưỡng tốt hơn cho cơm.

Chia sẻ cách chọn mua nồi cơm tốt nhất và phù hợp với mọi gia đình

Ba mâm nhiệt

6. Thương hiệu

Bạn nên lựa chọn những nhãn hiệu lớn, có tên tuổi như: nồi cơm điện Panasonic , Philips, Toshiba, Sharp, Electrolux, Comet, Sunhouse, Bluestone,… để đảm bảo chất lượng, độ bền và an toàn của nồi cơm điện, đặc biệt là với các loại chất liệu chống dính của các loại nồi cơm điện từ thương hiệu uy tín sẽ chất lượng và bền lâu hơn.