Một vài lưu ý cần thiết khi lắp đặt và sử dụng quạt trần

14-04-2020

Quạt trần với ưu điểm vượt trội là không chiếm nhiều không gian, khả năng làm mát cao, tăng tính thẩm mỹ cho nội thất ngôi nhà, nên được nhiều người dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lắp quạt trần đúng cách để quạt phát huy hiệu quả cao nhất.

Quạt trần là một sản phẩm không thể thiếu trong gia đình của mình. Vào những ngày hè nóng bức thì nhu cầu sử dụng quạt trần càng tăng cao. Ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng quạt trần

Hãy cùng citimart.com.vn tham khảo bài viết này ngay nhé!

Đặc điểm của quạt trần

Quạt trần có một số đặc điểm nổi bật khiến người tiêu dùng ưa thích như:

 • Quạt trần không chiếm nhiều diện tích sử dụng trong nhà, vì quạt được lắp trên cao.
 • Quạt trần có nhiều kiểu dáng, mẫu mã nên vừa có thể làm mát vừa có thể xem là đồ trang trí nội thất trong nhà.
 • Quạt trần thổi ra luồng gió nhẹ dịu, tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.
 • Quạt hoạt động êm, không tạo ra tiếng ồn.
 • Quạt trần lắp ở trên cao nên tỏa ra luồng gió mát đều cho cả căn phòng.
 • Độ bền của quạt được đánh giá cao.
 • Quạt trần có giá thành vừa phải phù hợp với mọi gia đình.

Một số điều cần lưu ý khi lắp đặt và sử dụng quạt trần

Lắp đặt quạt trần phù hợp với diện tích phòng

Một chiếc quạt trần phù hợp với diện tích phòng sẽ phát huy hiệu quả cao nhất của nó. Nếu bạn lắp một chiếc quạt trần quá lớn trong một không gian quá nhỏ

Thông thường, một chiếc quạt trần có sải cánh khoảng 1.5m phù hợp với phòng 30 mét vuông hoặc một chiếc quạt có sải cánh 1,3m phù hợp với phòng có diện tích 20-25 mét vuông.

Ngoài ra, ở một số phòng nhỏ diện tích 2.4x3m thì nên dùng quạt có sải cánh 76cm, phòng trung bình, khu vực tầng hầm thì dùng quạt khoảng 106cm, phòng lớn khoảng 5.4x6m sử dụng quạt có sải cánh 132cm là thích hợp.

Xem chi tiết

Chiều cao từ sàn nhà tới trần nhà

Theo các chuyên gia về kiến trúc thì khoảng cách hợp lý từ sàn nhà đến trần nhà là 2.5-2.7m.

Với những quạt trần có trục có thể điều chỉnh độ dài thì bạn thay đổi sao cho phù hợp  với mức như trên. Bạn nên lưu ý, đối với trần nhà khoảng 2.5m bạn lắp quạt bình thường, có thể gắn thêm móc treo.

Với trần khoảng 2.7m, bạn nên tăng thêm chiều dài móc treo. Các loại trần thấp, bạn không nên dùng móc treo.

Vị trí lắp quạt trần

Thông thường, người dùng thường lắp quạt ở vị trí chính giữa trần nhà.

Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng hiện đại, kiến trúc nhà cũng thay đổi theo, nên bạn linh hoạt theo độ rộng hẹp của trần nhà mà đặt quạt ở vị trí cân đối.

Xem chi tiết

Cách lắp quạt trần an toàn cho người sử dụng

 • Quạt trần được lắp ở không gian trên cao, vì vậy bạn cần chú ý lắp quạt chắc chắn để quạt không bị rơi gây nguy hiểm cho người sử dụng
 • Nguồn điện: Quạt trần thường sử dụng điện dân dụng nên mức tiêu thụ điện của quạt  nhỏ.
 • Tuy nhiên, với các loại quạt trần có công suất lớn, bạn nên truyền điện từ bảng điện chính cho quạt. Tốt nhất, bạn nên thiết kế đường điện riêng cho quạt để đảm bảo sự an toàn cho người dùng và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
 • Móc treo quạt: Tùy theo trần nhà mà quạt trần có cần đến móc treo hay không. Nhưng nếu kiến trúc trần nhà bạn có thiết kế sẵn móc quạt thì việc lắp quạt trở nên dễ dàng hơn.
 • Đối với những trần nhà chưa có móc treo quạt, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên để gia công móc treo quạt an toàn và đúng cách.
 • Tuyệt đối, người dùng không tự ý gắn móc và ốc vít không đúng chuẩn để treo móc quạt. Như vậy sẽ gây nguy hiểm và làm quạt nhanh hỏng.

Hy vọng những chia sẻ liên quan đến lắp đặt và sử dụng quạt trần trên đây sẽ giúp ích được cho bạn trong việc thiết kế hệ thống làm mát gia đình.

Quạt trần vốn là loại quạt có khả năng làm mát rất tốt, độ an toàn cũng rất cao nếu biết  lắp đặt cẩn thận và thường xuyên bảo trì.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé! 

Từ khóa