Nguyên nhân gây rung lắc, kêu to ở quạt điện và biện pháp khắc phục

15-04-2020

Trong những ngày hè oi bức, quạt là thiết bị điện làm mát được sử dụng phổ biến trong các gia đình, giúp xua tan cái nóng nhanh chóng. Tuy nhiên, không ít trường hợp quạt xảy ra hiện tượng kêu to hoặc bị rung giật mạnh khi đang hoạt động, không những làm giảm hiệu suất của quạt mà còn gây khó chịu.

Chắc hẳn ai trong chúng ta khi sử dụng quạt điện sẽ gặp phải một số những hiện tượng quạt rung lắc, kêu to đúng không nào. Ngay sau đây citimart.com.vn sẽ chia sẻ đến các bạn bài viết giải đáp thắc mắc của các bạn. Đừng bỏ lỡ nhé!

Do cánh quạt

Cánh quạt bị biến dạng, góc của các cánh quạt không đồng nhất với nhau

Nguyên nhân: Sự vận hành hoặc kiểm tra sửa chữa không đúng có thể làm cho cánh quạt bị va chạm gây biến dạng, hình dạng các cánh quạt không như nhau

Sau khi lắp ráp, do không cân bằng, cánh quạt quay làm cho lưới chụp bảo vệ bị lắc, sinh ra tiếng ồn rất lớn.

Biện pháp giải quyết: Bạn hãy dùng tay quay cánh quạt nhẹ nhàng, làm cho khoảng cách từ đầu trước/đầu sau của mỗi cánh quạt đến mặt trước/mặt sau của lưới chụp bảo vệ đều nhau để điều chỉnh được mặt phẳng của mỗi cánh quạt.

Bạn cũng có thể dùng tay hoặc dụng cụ uốn lại cánh quạt, đặc biệt nếu cánh quạt được chế tạo bằng nhôm dập thì rất dễ điều chỉnh.

Cánh quạt có vấn đề dẫn đến quạt bị rung lắc hoặc kêu to trong khi quay.Cánh quạt có vấn đề dẫn đến quạt bị rung lắc hoặc kêu to trong khi quay.

Xem chi tiết

Cánh quạt hơi nặng

Nguyên nhân: Trọng lượng của mỗi cánh quạt không như nhau sẽ làm cho quạt bị chấn động, sinh ra tiếng ồn rất to và rung.

Biện pháp giải quyết: Hãy tháo rời các cánh quạt ra, dùng cân đo lại trọng lượng, khoan bỏ bớt bộ phận kim loại ở mặt sau của cánh quạt hơi nặng hơn cho khi nào các quạt cân bằng là được.

Vị trí chụp cánh quạt không đúng

Nguyên nhân: Vị trí lắp đặt chụp cánh quạt không đúng sẽ sinh ra lệch tâm, dẫn đến rung giật và gây ra tiếng ồn.

Biện pháp giải quyết: Hãy điều chỉnh thay đổi lại vị trí chụp cánh quạt, đặt ở vị trí nào sao cho có độ rung và tiếng ồn nhỏ nhất.

Sự phối hợp giữa trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện quá lỏng

Nguyên nhân: Khi lắp ghép giữa trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện có khe hở quá lớn, làm cho cánh quạt bị lệch tâm. Vì vậy khi quay sẽ gây ra tiếng ồn lớn.

Biện pháp giải quyết: Bạn hãy lấy đồng lá mỏng bọc trục quay cho vừa là được.

Xem chi tiết

Do ổ trục

Ổ trục chứa dầu bị bào mòn, khe hở lớn

Nguyên nhân: Nếu một đầu ổ trục lỏng còn đầu kia vừa khít sẽ làm cho trục bị xiên không đồng tâm, khi đó động cơ điện quay sẽ sinh ra rung và có tiếng ồn, thời gian quay lâu sẽ phát sinh ma sát giữa lõi thép của stato và rôto.

Ngoài ra, khe hở bạc ổ trục phối hợp quá lớn, không có dầu bôi trơn sẽ tạo thành ma sát trực tiếp với thanh kim loại, phát ra tiếng ồn ma sát của thanh kim loại.

Để kiểm tra xem có phải khe hở của ổ trục quá lớn không, bạn có thể làm sạch ổ trục bằng giấy ráp mịn, sau đó đặt đứng trục quay và lắp ổ trục vào:

Nếu ổ trục không thể tự động trượt xuống dưới hoặc bạn phải dùng tay chạm nhẹ thì ổ trục mới có thể trượt xuống dưới

Điều đó cho thấy khe hở giữa trục quay và ổ trục là hợp lý; nhưng nếu ổ trục tự động trượt xuống chứng tỏ khe hở lớn.

Biện pháp giải quyết: Ổ trục (vòng bi) ngậm dầu phải lắp ngược lại 180º. Phớt dầu phải được ngậm dầu, khi tra dầu vào lỗ tra dầu bảo đảm duy trì được sự bôi trơn lâu dài.

Nếu không giải quyết được chỉ còn cách thay ổ trục (vòng bi) mới.

Xem chi tiết

Độ đồng tâm không cao

Nguyên nhân: Độ đồng tâm giữa rôto với 2 đầu vòng chắn đầu trước và sau của quạt điện không cao nên sinh ra rung giật và tiếng ồn khi hoạt động.

Biện pháp giải quyết: Cách khắc phục đơn giản nhất là khi lắp ráp hai nắp đầu trước sau thì một mặt vặn chặt đinh ốc cố định, một mặt dùng tay xoay rôto chuyển động nhẹ nhàng rồi cuối cùng vặn chặt lại đinh ốc cố định.

Biện pháp giải quyết triệt để là kiểm tra vòng ngăn nắp máy trước và sau, nếu là hình bầu dục, cần phải kiểm tra sửa chữa hoặc thay mới.

Vòng ngoài của rôto phải mài hoặc tiện tròn lại, thông thường bán kính trong của nắp đầu trước so với đường kính ngoài của vòng ngăn rô to là 0,05÷0,10mm,

Bán kính trong của nắp đầu sau so với đường kính ngoài của vòng ngăn rôto là 0,10÷0,15mm.

Dùng tay lắp nắp đậy đầu với vòng ngăn của rôto, chỉ cần dùng lực rất nhỏ là có thể chụp vào dễ dàng rồi căn chỉnh sao cho thích hợp là được.

Do lõi thép

Nguyên nhân: Lõi thép stato là dùng những lá tôn silic dập thành hình rồi ép chồng lên nhau.

Do thời gian vận hành lâu, dưới tác dụng của lực điện từ và sự thay đổi ôn thăng sẽ sinh ra hiện tượng rung động của lõi thép, vì vậy làm xuất hiện hiện tượng rung giật mạnh và gây ra tiếng ồn.

Đồng thời, sự rung động của lõi thép cũng tạo thành hiện tượng xê dịch rãnh stato, làm cho giấy cách điện ở trong rãnh bị hư hỏng, có thể sinh ra sự cố cuộn dây bị tiếp đất.

Biện pháp giải quyết: Với lõi thép bị xộc xệch, nên ép chặt lõi thép lại, làm cho các lá dập ép chặt vào nhau, chồng lên nhau, các rãnh stato được bằng phẳng.

Xem chi tiết 

Do quạt bị đung đưa

Nguyên nhân: Thông thường thiết bị đung đưa là do bánh răng, nếu bánh răng bị mài mòn hoặc lắp ráp không đúng, đều làm cho động cơ điện bị rung và có tiếng ồn theo chu kỳ.

Biện pháp giải quyết: Thay bánh xe răng mới, áp dụng công nghệ lắp ráp hợp lý và định kỳ tra dầu cho thiết bị đung đưa.

Do cuộn dây

Nguyên nhân: Nếu chất lượng của ổ trục, quạt điện đều tốt, lắp ráp đúng thì nguyên nhân gây ra tiếng ồn của động cơ điện có thể là do sự cố từ cuộn dây.

Khi sửa chữa, nếu số vòng dây của cuộn dây không đúng sẽ làm cho từ trường không đối xứng, sinh ra tiếng ù điện từ.

Biện pháp giải quyết: Để phán đoán xem có phải do từ sự cố của cuộn dây không, bạn có thể thay ổ trục đúng loại, tháo bỏ quạt, cho chạy không tải xem tiếng ồn của động cơ điện có không.

Nếu vẫn còn tiếng ồn, có thể phán đoán là do sự cố cuộn dây. Nếu không có tiếng ồn thì lắp lại quạt gió, cho chạy không tải để thử, kiểm tra lại tiếng ồn của động cơ điện.

Do khe hở không khí không đều

Nguyên nhân: Nếu nguyên nhân là do khe hở không khí không đều thì khi không vận hành, quay nhẹ rôto sẽ khó phát hiện được sự cố;

nhưng khi vận hành động cơ thì sẽ phát hiện rôto bị stato hút lệch về một bên, làm cho rôto không thể quay được, lúc đó động cơ phát ra tiếng ù điện từ.

Gây ra những nguyên nhân khe hở không khí không đều có thể là do trục quay bị cong; ổ trục bị mài mòn; lắp ráp không đúng; nắp đầu máy và vỏ stato bị biến dạng.

Những nguyên nhân này chủ yếu là vì nhiều lần tháo dỡ sửa chữa sẽ làm cho vòng ngăn nắp đậy đầu máy bị mài mòn, vòng ngăn rôto cũng sẽ bị mài mòn không đều, sau khi lắp ráp lại làm cho khe hở không khí không đều.

Biện pháp giải quyết: Hãy xoay nắp đậy đầu máy đi một góc sao cho có khả năng điều chỉnh tốt được khe hở không khí.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu được nguyên nhân khiến quạt bị rung lắc, kêu to khi đang hoạt động và có thể khắc phục những lỗi đơn giản ngay tại nhà, không mất công mang ra hàng sửa chữa.

Từ khóa