Nguyên nhân và cách khắc phục đèn led tắt nguồn vẫn sáng

21-04-2020

Khi bạn tắt công tắc đèn led mà nó vẫn tiếp tục sáng, đó là do một số trục trặc phía trong đèn hoặc do nguồn cấp điện

Với các ưu điểm về khả năng chiếu sáng tốt và tiết kiệm điện vượt trội trong quá trình sử dụng, đèn led đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đèn led cũng không tránh khỏi những vấn đề, trục trặc,

Trong đó một trong các lỗi khiến khá nhiều người thắc mắc đó là sau khi tắt đèn rồi mà đèn led vẫn sáng.

1. Đèn led vẫn sáng khi tắt công tắc do đấu sai dây

Đây là khả năng cao nhất mà bạn gặp phải. Trong quá trình đấu dây vào công tắc, thợ điện đã đấu nhầm dây. Bình thường sẽ đấu dây nóng vào công tắc thì họ đấu nhầm thành dây mát.

Nếu sử dụng bóng đèn sợi đốt, chúng sẽ không phát sáng, tuy nhiện đèn led chỉ sử dụng nguồn điện áp thấp, do đó xảy ra hiện tượng đèn phát ánh sáng mờ khi đã tắt công tắc.

Trường hợp này bạn chỉ nhờ thợ điện đấu nối lại mạch điện cho chuẩn là khắc phục được.

Xem chi tiết

2. Tắt công tắc đèn led vẫn sáng do các trục trặc tại
bộ chuyển nguồn hoặc bản thân các bóng đèn led

Một số thiết bị chuyển mạch vẫn chạy một lượng điện nhỏ thông qua các bóng đèn ngay cả khi tắt, thường là để cấp nguồn cho các thiết bị nhỏ ở công tắc như bộ hẹn giờ, cảm biến chuyển động…

Hãy xem xét, nguyên nhân có thể do thiết bị chuyển mạch của bạn có một trong những tính năng đó.

Các bóng đèn sợi đốt cổ điển sẽ không sáng nếu chỉ có một lượng điện nhỏ chạy qua chúng, do đó bạn sẽ không bao giờ nhận thấy dòng điện này

Đèn led hiệu quả hơn và chỉ sử dụng nguồn điện áp thấp, do đó nó có khả năng sẽ phát sáng mờ.

Ngoài ra, có loại đèn led sử dụng một bộ phosphor gần như ở đèn huỳnh quang. Bạn phải chờ cho nó mờ dần. Nếu muốn khắc phục, hãy chuyển sang một thương hiệu khác.

Một tụ điện có thể cung cấp cho đèn led đủ lượng điện để phát sáng trong thời gian ngắn. Bạn có thể hạn chế hiệu ứng này bằng cách sử dụng một nguồn cung cấp điện với tụ lọc nhỏ hơn.

Xem chi tiết

Trên đây là các nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng đèn led vẫn sáng khi tắt công tắc, mong rằng với những thông tin này, bạn đã hiểu hơn về đèn led cũng như khắc phục được các lỗi thường gặp này.

Từ khóa