Những đặc điểm của các loại quạt trên thị trường mà bạn nên biết

15-04-2020

Quạt là một trong những thiết bị gia dụng phổ biến nhất, hầu như gia đình nào cũng có. Tuy nhiên, dù sử dụng những chiếc quạt này nhiều năm nhưng chưa hẳn bạn đã phát hiện ra ưu nhược điểm của nó đâu nhé. Không tin ư?! Vậy hãy thử xem bạn hiểu về chiếc quạt của mình đến đâu nhé.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại quạt đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi người. Mỗi loại quạt đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hôm nay citimart.com.vn sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu chúng nhé!

Quạt trần, quạt treo tường

Quạt trầnquạt treo tường là hai loại quạt cố định, treo ở trên tường nên không hề chiếm diện tích không gian gia đình, giúp căn phòng trở nên thoáng đáng, rộng rãi hơn.

Ưu điểm của hai loại quạt này là có phạm vi thổi gió rộng, thiết kế treo nên hạn chế tầm với của trẻ em, đảm bảo sự an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ.

Ngoài ra với một số model hiện đại thì ngôn ngữ thiết kế của quạt trần và quạt treo tường đã có nhiều thay đổi, không đơn giản là một chiếc quạt làm mát nữa mà nó còn trở thành một vật dụng trang trí 

Vậy nhược điểm của chúng là gì?

  • Thứ nhất: Do lượng gió tản ra khắp phòng, không tập trung một chỗ nên luồng gió từ quạt trần, quạt treo tường không được mạnh như các loại quạt khác.
  • Thứ hai: Quá trình sử dụng quạt trần và quạt treo tường không ‘suôn sẻ’ như các loại quạt khác. Nếu trục bị hỏng có thể khiến quạt bị đảo, rung lắc, nguy hiểm hơn là rơi xuống gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Thứ ba: Quạt cố định một vị trí không di chuyển được nên cần tính toán vị trí lắp đặt thật kỹ.

Xem chi tiết

Quạt bàn, quạt cây

Sở dĩ 123Mua xếp 2 loại quạt này vào chung một nhóm bởi nó thuộc loại quạt được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất mà thiết kế, tính năng của chúng cũng tương tự với nhau chỉ khác biệt kích thước, kiểu dáng.

Ưu điểm:

  • Ưu điểm của 2 loại quạt này là có thiết kế nhỏ gọn, gió thổi tập trung, gần như xua ngay cái nóng khi sử dụng.
  • Vì có thiết kế đứng nên chúng có thể di chuyển dễ dàng và đặt ở nhiều vị trí khác nhau.
  • Thiết kế đơn giản, tháo lắp vệ sinh dễ dàng.
  • Có thể điều chỉnh chiều cao quạt.
  • Giá thành hợp túi tiền.

Nhược điểm:

Do gió thổi ra từ quạt tập trung vào một chỗ nên cho dù có thể thổi bay cái nóng thì cả 2 loại quạt này vẫn có một nhược điểm chung, đó là không tốt cho sức khỏe.

Thật vậy, đã có khá nhiều phản ánh từ người dùng về 2 loại quạt này, phần đông ý kiến cho rằng nếu ngồi dưới quạt này quá lâu rất dễ bị khô da và tóc

Do đó nếu có sử dụng loại quạt này, bạn nên ghi nhớ tránh để gió quạt thổi trực tiếp vào người trong thời gian dài nhé!

Xem chi tiết

Quạt hộp, quạt sạc

Đây là hai loại quạt có ưu điểm chung là tạo luồng gió nhẹ nhàng, tự nhiên, rất thích hợp với gia đình có trẻ nhỏ. Cả hai đều có thiết kế nhỏ gọn, có thể đặt ở nơi có diện tích nhỏ hẹp như trên bàn học, bàn làm việc, giường ngủ…

Nhược điểm của quạt hộp và quạt sạc là do lưu lượng gió không nhiều nên khả năng làm mát không hiệu quả bằng các loại quạt khác.

Với lại khả năng tản gió của nó cũng còn nhiều hạn chế, chỉ quay lên quay xuống, cánh tản gió cũng không có tác dụng nhiều lắm với phòng diện tích rộng.

Ngoài ra thì thiết kế của nó cũng khá cầu kỳ, không dễ tháo lắp để vệ sinh như quạt cây, quạt đứng, quạt bàn.

Xem chi tiết

Quạt phun sương, quạt điều hòa

Trên thị trường thì 2 loại quạt này hiện nay đang rất HOT, vào mỗi mùa nóng thì nhu cầu sắm sửa quạt phun sương và quạt điều hòa ăn đứt các dòng quạt điện truyền thống.

Ưu điểm chung của cả 2 loại quạt này là có khả năng làm mát vượt trội, nhiều chế độ gió khác nhau, mang lại bầu không khí trong lành mẻ nhất cho căn phòng.

Tuy nhiên, không có sản phẩm nào là hoàn hảo tuyệt đối cả, và 2 loại quạt này cũng vậy.

Nhược điểm lớn nhất của quạt phun sương là nó khiến các thiết bị điện tử, đồ gỗ trong phòng giảm tuổi thọ một cách nhanh chóng. Hơn nữa do độ ẩm trong không khí luôn cao nên vi khuẩn, nấm mốc rất dễ sinh sôi phát triển, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người dùng.

Đối với quạt điều hòa, nhược điểm hơi nước có thể đã được giảm xuống đáng kể ở một số model mới. Tuy nhiên nhược điểm về tiếng ồn thì hầu như vẫn chưa thể khắc phục triệt để

Và nhược điểm cuối cùng của 2 loại quạt này là phải châm nước mới có thể sử dụng tiếp. 

Sau khi đã tham khảo xong những ưu nhược điểm của các loại quạt trên đây bạn tự chấm cho mình được bao nhiêu điểm rồi?

Nếu bạn đoán đúng được hết thì xin chúc mừng, bạn quả là một nhà tiêu dùng thông thái đấy

Xem chi tiết

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những ưu điểm và nhược điểm của các loại quạt trên thị trường hiện nay. Hi vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các bạn. Thân Ái!

Từ khóa