Những lưu ý khi mua tivi phục vụ nhu cầu chơi game

17-04-2020

Nhiều người dùng cứ nghĩ chắc một điều rằng, mua tivi chơi game cần nhất đó là chất lượng hình ảnh hiển thị của chiếc tivi đó. 123Mua xin được bật mí cho các bạn một điều đó là “Chất lượng hình ảnh không phải là ưu tiên số một đâu nhé”.

Một chiếc tivi đáp ứng được nhu cầu chơi game của bạn đòi hỏi chiếc tivi đó phải có một tốc độ xử lý hình ảnh dạng trâu bò giúp bạn trải nghiệm tốt hơn

Tuy nhiên, không phải hình ảnh mới là thứ quan trọng duy nhất khi chơi game trên tivi, mà còn rất nhiều yếu tố khác. Hãy cùng tìm hiểu xem những lưu ý đó là gì nhé.

Đỗ trễ thấp mới là quan trọng nhất

Hãy đặt yếu tố chất lượng hình ảnh sang một bên đi. Điều trước nhất bạn nên chú trọng là chỉ số input latency (hay input lag/latency) thấp,

Đây là con số biểu hiện độ trễ xảy ra giữa thời điểm máy chơi game bắt đầu gửi khung hình lên màn hình và thời điểm màn hình thực sự hiển thị khung hình đó.

Một chiếc tivi với chỉ số input latency cao sẽ không ảnh hưởng lắm khi bạn chơi game giải đố hay game chiến thuật, nhưng sẽ hủy hoại trải nghiệm chơi game đối kháng

Hãy tìm một chiếc tivi với input lag dưới 30ms, nhưng vẫn thỏa mãn độ phân giải và màu sắc như mong muốn, đồng thời áp dụng chế độ chơi game của tivi, hi sinh một vài tính năng xử lý hình ảnh để tăng hiệu suất.

Điều này không khó để đạt được nếu bạn chơi game ở độ phân giải FullHD hay tắt tính năng HDR, nhưng một số tivi có độ trễ cao bất thường khi chơi ở độ phân giải 4K và/hoặc bật HDR

Khiến trải nghiệm bị ảnh hưởng đáng kể, đặc biệt là khi bạn sở hữu các thiết bị như PlayStation 4 Pro hay Xbox One X.

Hầu hết sản phẩm tivi LG, Samsung và TCL sẽ đáp ứng tốt yêu cầu về độ trễ thấp, nhưng với sản phẩm của Sony và Vizio thì còn tùy vào dòng sản phẩm

Tuy nhiên, đừng mong đợi nhà sản xuất sẽ công bố rõ những thông số này. Như đã đề cập ở đầu bài viết, các nhà sản xuất tivi thường tập trung vào khả năng hiển thị hình ảnh chứ không phải tối ưu cho game.

Xem chi tiết

Mua tivi LED hay OLED còn tuỳ vào các yếu tố khác

Hiện nay giá tivi OLED đã tương đối dễ chịu, chúng là lựa chọn hấp dẫn nếu bạn đủ khả năng chi trả để sở hữu một sản phẩm tivi cao cấp nhằm chơi game.

Nhưng liệu có nên chăng? Điều này phụ thuộc vào cách bạn chơi game và chơi thể loại gì.

Xét về tổng thể, màn hình OLED nhìn đẹp hơn. Chúng không cần đèn nền phát quang phía sau hay ở góc như LCD, nên bạn sẽ thấy màu đen thật thay vì màu xám đen.

Do đó, tùy vào lựa chọn của bạn mà thôi vì suy cho cùng, nếu như chơi game kinh dị, bạn đều muốn trải nghiệm sự hoảng sợ khi quái vật bất ngờ lao ra từ trong bóng đêm.

Thêm nữa, hiện tượng bóng mờ bạn thường gặp trên LCD hầu như không xuất hiện trên OLED nên cực kỳ hữu ích khi hiển thị rõ các chi tiết trong thể loại game hành động.

Tuy vậy điều này không phải lúc nào cũng tốt vì có thể gây giật hình ảnh khi xem nội dung có tỷ lệ khung hình trên giây thấp.

Ngoài ra OLED cũng là lựa chọn tốt hơn cho những game đa người chơi vì nó sẽ không gây hiện tượng chuyển màu hay bị giảm sáng ở các góc nhìn rộng, vốn thường thấy ở màn hình LCD.

Dẫu thế, cũng đừng vội mua ngay màn hình OLED. Công nghệ này dễ tạo ra hiện tượng lưu ảnh màn hình (burn-in)

Nếu như một hình ảnh hiển thị trên màn hình quá lâu thì nó sẽ tiếp tục ở đó và chèn lên các nội dung hiển thị khác.

Mặc dù các màn hình OLED hiện nay đã được cải thiện bạn vẫn nên chú ý đến yếu tố này. Bạn có thường xuyên chơi game chiến thuật, khung ảnh hiển thị trên màn hình ít thay đổi,

Bạn thường để màn hình treo trong thời gian dài? Nếu vậy, đừng nên mua tivi OLED. OLED phù hợp hơn với những tựa game hành động với các hình ảnh thay đổi liên tục hơn.

Màn hình tivi LCD vẫn còn những lợi thế khác, bên cạnh việc có giá thành rẻ hơn. Những chiếc tivi với độ trễ thấp và độ sáng cao nhất vẫn thường sử dụng tấm nền LCD.

Tuy màn hình OLED đang dần đuổi kịp nhưng có lẽ bạn nên chọn màn LCD nếu như chú trọng vào độ trễ thấp hoặc thường chơi game trong môi trường có nhiều ánh sáng.

Ngoài ra, màn hình tivi OLED thường to, nhà sản xuất định hướng chúng để đặt trong phòng khách, trong khi đó còn rất nhiều màn LCD nhỏ phù hợp hơn cho bạn chơi game trong phòng ngủ

Xem chi tiết

Cân nhắc lợi ích và lâu dài trước khi mua sắm tivi

Nhìn chung, sẽ thật khôn ngoan khi chọn mua một sản phẩm tivi mà vẫn có thể dùng tốt theo thời gian, điều này còn đặc biệt đúng khi bạn chơi game.

Thị trường máy chơi game thường xuyên thách thức các giới hạn của công nghệ tivi, và ngày càng trở nên khó lường.

Vào năm 2013, ai dự đoán được PS4 Pro hay Xbox One X sẽ ra đời? Bạn gần như sẽ muốn gắn bó với một sản phẩm tivi trong nhiều năm hơn là mua một sản phẩm sắp hết thời.

Tivi có hỗ trợ công nghệ hình ảnh 4K và HDR đã phổ biến. Hầu như mọi tivi chơi game mới đều sẽ hỗ trợ độ phân giải tối thiểu là 4K, cũng như HDR.

Hãng TCL nói riêng đã nổi tiếng với các sản phẩm tivi chơi game hỗ trợ 4K của họ. Đừng bận tâm đến 4K nếu bạn muốn mua tivi màn hình nhỏ.

Hầu hết tivi kích thước nhỏ hơn 40 inch sẽ không hỗ trợ 4K, và bạn cũng khó có thể nhận ra sự khác biệt về chất lượng hình ảnh.

Thay vào đó, bạn nên quan tâm những tính năng khác “chuyên sâu” hơn. Đừng lo về tần số quét cao hơn 60Hz, bạn sẽ muốn tivi của mình hỗ trợ càng nhiều chuẩn HDR càng tốt.

PS4 Pro và Xbox One X đều dùng chuẩn HDR10 nhằm cải thiện chất lượng hiển thị, nhưng việc hỗ trợ Dolby Vision (hiện được tích hợp trong nhiều sản phẩm tivi của LG, TCL và Vizio)

Có thể trở nên hữu ích nếu máy chơi game trong tương lai hoặc các bản nâng cấp phần mềm của chúng biết cách tận dụng tốt chuẩn này.

Khả năng kết nối cũng là điều bạn cần quan tâm. Bạn sẽ muốn tivi có càng nhiều cổng HDMI 2.0 càng tốt (nhiều nhà sản xuất chỉ tích hợp một cổng)

Đừng lo nếu số lượng cổng kết nối nhiều hơn so với nhu cầu của bạn.

Các tivi có khả năng phát âm thanh qua Bluetooth cũng là một lợi thế.

Tất nhiên, khi chơi game thì một hệ thống loa chất lượng cao sẽ là thứ mà bạn muốn, nhưng tai nghe Bluetooth sẽ là “vị cứu tinh” nếu bạn muốn chơi game mà xung quanh có người đang ngủ.

Xem chi tiết

Việc chọn một chiếc tivi rẻ đẹp để chơi game tốt là điều “khó mà cũng không khó”. Nếu bạn dành chút thời gian cân nhắc những yếu tố trên, bạn sẽ không những chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu mà còn tiết kiệm được một số tiền kha khá đấy!

Từ khóa