Những thói quen xấu khi chụp ảnh có thể bạn chưa biết

24-04-2020

Lấy nét sai, thiết lập sai các thông số, đường chân trời không thẳng, ảnh bị nhiễu nặng, xử lý hậu kỳ quá đà, phông nền quá lộn xộn… là những thói quen xấu có thể khiến chất lượng của tấm hình giảm đi.

Để chụp được một bức ảnh đẹp, ngoài chất lượng máy ảnh, yếu tốt kĩ năng đóng vai trò quan trọng. Tại sao một số bức ảnh của bạn không như ý muốn. Đó là do những thói quen xấu khi chụp ảnh có thể bạn không hay biết. Sau đây có thể điểm danh một số thói quen bạn cần lưu ý.

Những thói quen xấu khi chụp ảnh có thể bạn chưa biết

Lấy nét sai

Một lỗi cực kỳ nghiêm trọng đối với những người mới chơi máy ảnh đó chính là việc lấy nét sai. Điều này làm cho bức hình của bạn đi sai mục đích so với ban đầu và rất khó để cứu vãn tình thế.

Một trong những lỗi thường gặp nhất đó là phụ thuộc vào chế độ tự động lấy nét của máy ảnh, nghĩa là để mặc máy ảnh tự chọn điểm lấy nét. Đôi khi hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh sẽ lấy nét vào một thứ có độ tương phản cao hơn so với chủ thể mà bạn muốn chụp khiến bức ảnh bị lấy nét sai.

Trong một số trường hợp, hãy tắt chế độ lấy nét tự động và sử dụng cơ chế lấy nét tay. Nên hình thành thói quen kiểm tra điểm lấy nét mỗi khi chụp ảnh để kịp thời chụp lại.

Thiết lập sai các thông số

Để thông thạo các thông số của máy ảnh không phải là một điều quá khó khăn. Bạn phải tìm hiểu và nắm rõ các cách điều chỉnh thông số phù hợp với môi trường chụp để đem lại hiệu quả cao nhất trong mỗi lần bấm máy.

Để thiết lập các thông số một cách nhanh chóng và chính xác yêu cầu các bạn phải trải qua quá trình tập luyện và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Đường chân trời không thẳng

Đây được xem là lỗi lớn nhất đối với những người yêu thích thể loại nhiếp ảnh phong cảnh. Đường chân trời hay các đường thẳng khác bị lệch đi so với bình thường làm giảm giá trị của bức hình, nó thu hút và gây cảm giác khó chịu cho người xem.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể sử dụng thước cân bằng trong mỗi chiếc máy ảnh hay sử dụng chân máy có bọt thủy để cân bằng máy ảnh của mình.

Ảnh bị nhiễu nặng

Trong điều kiện thiếu sáng, bạn thường để ISO lên quá cao dẫn đến hình ảnh bị mất chi tiết, hiện tượng nhiễu hạt làm cho bức hình thiếu đi sức sống, tẻ nhạt.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể hạ tốc độ màn trập sao cho vẫn đảm bảo không bị rung, hay sử dụng thêm các thiết bị hổ trợ như chân máy ảnh hay đèn flash rời để đem lại hiệu quả cao nhất.

Xử lý hậu kỳ quá đà

Hậu kỳ luôn là một con dao 2 lưỡi. Nếu bạn vận dụng một cách đúng đắn, nó sẽ mang lại hiệu quả vượt trội, khi mà những bước xử lý tại hiện trường không thể làm được. Tuy nhiên, nếu vận dụng quá đà, những bức ảnh sẽ mất đi tính tự nhiên, làm mất đi giá trị của bức hình .

Để cho phông nền quá lộn xộn

Là một trong những sai lầm phổ biến, những người mới chơi thường chỉ quan tâm đến cái đẹp của chủ thể mà không xem xét đến những thứ xung quanh nó.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể loại bỏ những chướng ngại vật xung quanh chủ thể, trả lại một khung hình gọn gàng hơn bằng cách di chuyển và thay đổi góc chụp sẽ giúp cho bức hình của bạn thêm phần ấn tượng.

Bạn có thể sử dụng ống kính có khẩu độ lớn giúp xóa phông tốt hơn, giúp cho người xem không bị phân tâm bởi những gì có trong hậu cảnh.Một lưu ý dành cho bạn, đó là khi chụp, đừng lựa chọn những phông nền quá rắc rối, màu sắc sặc sỡ dẫn đến chủ thể bị lu mờ, không nổi bật.

Ống kính bị vấy bẩn

Trên bề mặt ống kính, dù chỉ một vết xước nhỏ hay vết ố cũng có thể khiến cho chất lượng hình ảnh của bạn giảm sút đáng kể. Thường xuyên lau chùi, vệ sinh ống kính cũng như thân máy sẽ là cách đơn giản nhất vừa giúp đảm bảo chất lượng ảnh chụp, vừa giúp thiết bị có tuổi thọ lâu bền hơn.

Trên đây là những thói quen xấu khi chụp ảnh mà đa phần người chơi mới hay mắc phải, nếu cải thiện được những thói quen này thì chắc chắn tay nghề của bạn sẽ đi lên nhanh chóng thôi. Chúc các bạn thành công!