Nguyên nhân và cách khắc phục quạt điện càng sử dụng càng thấy nóng

15-04-2020

Thời tiết nắng nóng và oi bức khiến cho nhu cầu sử dụng quạt của mỗi gia đình tăng cao. Nhưng khi dùng quạt vào mùa nóng, nhiều người lại cảm thấy càng quạt càng nóng? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Ai trong chúng ta chắc đã từng gặp phải trường hợp khi sử dụng quạt điện mà càng quạt thì chúng ta lại càng thấy nóng. Vậy nguyên nhân của hiện tượng đó là gì?

Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để có những giải đáp chính xác nhất nhé!

Chọn vị trí đặt quạt không thích hợp

Một số người thường đặt quạt sát vách tường, hoặc sát các vật cản như giá sách, tủ lớn…

Đặt quạt như vậy sẽ làm cản hướng hút gió của quạt, làm cho luồng không khí không được lưu thông, khí nóng không được thổi ra ngoài, khiến cho chúng ta cảm giác càng quạt càng nóng bức.

Hướng khắc phục tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên đặt quạt ở vị trí thông thoáng, tránh đặt quạt ở hướng có các vật cản.

Bạn nên đặt quạt hướng ra những nơi thông thoáng như cửa sổ đang mở, cửa thông gió… để đảm bảo luồng khí nóng được thoát ra ngoài. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy thoáng mát hơn.

Xem chi tiết

Mở quạt trần hoặc quạt treo tường

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ở tường khá cao vì bề mặt tường tiếp xúc với trời nắng nóng bên ngoài

Do đó, nếu bạn mở quạt trần hoặc quạt treo tường, quạt sẽ hấp thụ khí nóng ở tường và phả vào trong nhà, làm cho chúng ta cảm thấy càng nóng nực hơn.

Nên khi trời nắng, biện pháp tránh nóng tốt nhất là bạn không nên sử dụng quạt trần hoặc quạt treo tường.

Sử dụng quạt trong phòng kín

Ngày nay, có nhiều người thường xây phòng kín, không có cửa sổ. Hoặc khi mùa nắng nóng đến, đa số chúng ta thường có thói quen đóng kín cửa sổ để tránh nóng.

Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng quạt trong những căn phòng quá kín như vậy, khí nóng không những làm cho căn phòng mất đi độ ẩm mà cơ thể con người sẽ bị mất nước do đó càng cảm thấy nóng bức

Bạn hãy khắc phục tình trạng này bằng cách mở cửa sổ phòng cho thông thoáng khi dùng quạt.

Nếu trường hợp phòng bạn không có cửa sổ hãy mở cửa chính của phòng nhằm tạo điều kiện cho khí nóng thoát ra ngoài.

Xem chi tiết

Mở quạt tốc độ cao trong thời gian dài

Trời quá nóng khiến chúng ta muốn bật quạt ở tốc độ cao nhất để xua tan đi cái nóng. Nhưng ít ai biết rằng hành động này càng làm bạn nóng hơn.

Nguyên nhân là do quạt ở tốc độ cao sẽ làm gió trước quạt đẩy đi nhanh, mạnh hơn, từ đó tạo ra khoảng trống trước quạt, khí nóng sẽ nhanh chóng tạo thành ở trước quạt.

Ngoài ra, gió quạt mạnh phả trực tiếp vào người liên tục sẽ làm da bạn mất nước nên sẽ cảm giác nóng hơn bình thường.

Vì vậy, bạn chỉ nên bật quạt ở tốc độ vừa phải và cho quạt quay để tạo nên sự lưu thông gió.

Bên cạnh đó, bạn nên dùng quạt khoảng 20 phút rồi cho quạt nghỉ, vừa giúp tăng tuổi thọ của quạt, vừa giúp độ ẩm trong phòng và cơ thể ổn định, tránh cảm giác khô nóng.

Nếu bạn thấy những thông tin trên trùng hợp với quạt điện nhà mình thì đừng lo lắng nhé, nó không phải hỏng đâu mà chỉ do sử dụng sai cách thôi, điều chỉnh lại một chút là sẽ có gió mát ngay ấy mà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé!

Từ khóa