So sánh bếp từ và bếp điện từ – Nên chọn loại nào ?

17-03-2020

Bếp từ và bếp điện từ là hai dòng bếp phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, sản phẩm nào sẽ phù hợp với điều kiện của gia đình bạn ?

Bếp từ và bếp điện từ là hai dòng bếp phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, ưu điểm vượt trội hơn các thiết bị nấu bếp khác của cả hai sản phẩm này khiến người dùng phân vân khi lựa chọn. Vậy, bếp từ và bếp điện từ là gì, so sánh cụ thể giữa hai sản phẩm này và ưu nhược điểm sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa ra lựa chọn cho gia đình mình:

So sánh cấu tạo và bộ phận linh kiện của bếp từ và bếp điện từ

Về cơ bản cấu tạo bếp điện từ bao gồm vùng bếp từ và bếp hồng ngoại kết hợp trong một bếp, do vậy bếp điện từ chỉ khác bếp từ là ngoài mâm từ còn có trang bị thêm bộ phận mâm nhiệt được làm bằng sợi các bon tráng bạc có tuổi thọ cao. Như vậy, bếp điện từ có chất lượng và độ bền bỉ không khác nhiều so với bếp từ mặc dù hai bếp có cấu tạo khác nhau.

nên chọn bếp từ hay bếp điện từ
Bếp điện từ kết hợp giữa vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại

Linh kiện của bếp từ và bếp điện từ cũng thường không có sự khác biệt nhất là ở các dòng bếp cao cấp và đến từ các thương hiệu nhà bếp lớn. Đặc điểm tiêu chuẩn cao của linh kiện mặt kính của bếp từ và bếp điện từ như có độ cứng cao, chịu lực, chịu nhiệt và sốc nhiệt cao sẽ giúp bếp từ hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn.

+ Mặt kính của bếp thường là Schott Ceran hàng đầu của Đức, Euroca ( k+) cuối cùng là victroceramic. Đây là những loại kính chịu lực chịu nhiệt cao, có khả năng chịu sốc nhiệt và rất dễ vệ sinh sau khi sử dụng.

Quạt tản nhiệt ngay bên dưới vùng nấu của cả hai loại bếp có chức năng làm mát mặt kính, linh kiện điện tử trong quá trình sử dụng và sau đun nấu. Với bếp điện từ thì yêu cầu về quạt tản nhiệt cần cao hơn để phân tán nhiệt tốt hơn.

+ Bảng điều khiển cảm ứng siêu nhạy có hiển thị đèn led đều được cả hai dòng áp dụng trên hầu hết các model. Ngoài dạng bấm thì còn có dạng vuốt, đa dạng phù hợp với từng lứa tuổi hoặc sở thích của mỗi người sử dụng.

So sánh nguyên lí hoạt động của bếp từ và bếp điện từ

  • Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ) Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. 

nên chọn bếp từ hay bếp điện từ
Nên chọn bếp từ hay bếp điện từ
  • Nguyên lý hoạt động của vùng nấu hồng ngoại của bếp điện từ

Bếp điện từ bao gồm vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại. Ở vùng nấu hồng ngoại, khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt. Sợi dây cacbon sinh ra nhiệt lượng nhưng vẫn có một phần năng lượng điện được chuyển hóa thành quang năng và phát ra ánh sáng đỏ, đây chính là một phần năng lượng thất thoát. Với các dòng bếp điện từ cao cấp ngày nay thì các mâm nhiệt của bếp điện được cấu tạo sợi dây Cacbon tráng bạc có tuổi thọ lên đến 8000h tương đương với 21 năm sử dụng.

So sánh ưu nhược điểm của bếp từ và bếp điện từ

  • Bếp từ hiệu năng cao, tiết kiệm điện và an toàn

Bếp từ sử dụng nguyên lí hoạt động thông minh nên gần như không thất thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài mà tác động trực tiếp lên nồi nấu do đó tiết kiệm điện năng tối ưu, các ưu điểm khác có thể nhận thấy là bếp đun nấu nhanh, hiệu năng cao và độ an toàn cao hơn các thiết bị nấu nướng tạo lửa trực tiếp hoặc phát nhiệt như bếp gas hoặc bếp hồng ngoại..

  • Bếp từ kén nồi xoong và không có nhiều lựa chọn bếp từ đôi – 3 vùng nấu

Nhược điểm duy nhất của bếp từ có lẽ là việc bếp từ kén nồi xoong, người dùng sẽ chỉ chế biến thực phẩm trên các loại nồi xoong nhiễm từ và phải thay thế hoặc loại bỏ hoàn toàn các chất liệu nồi khác như nồi thủy tinh, nồi đất, nồi nhôm..

Trên thị trường các thương hiệu thiết bị nhà bếp lớn đều có những thiết kế bếp từ đôi , bếp từ 3 bếp nấu, bếp từ 4 bếp nấu hoặc cao hơn.. tuy nhiên giá thành của các dòng bếp từ này khá cao, đa phần là các dòng bếp từ  nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức, Châu Âu. Trong khi đó, các dòng bếp từ giá thành rẻ hơn của các thương hiệu trong nước hoặc bếp từ thương hiệu Nhật, Đức, Ý, Tây Ban Nha,.. được sản xuất tại nước thứ 3  như Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam.. phổ biến hơn với các dòng bếp điện từ với vùng nấu từ kết hợp vùng nấu hồng ngoại.

Tham khảo một số hãng bán chạy hiện nay như bếp từ munchen, bếp từ Giovani, Fagor, bếp từ Bosch, Mastercook,…

  • Bếp điện từ có những ưu điểm của bếp từ đồng thời không kén nồi xoong

Bếp điện từ là sự kết hợp bếp nấu từ và bếp hồng ngoại nhờ vậy mà kết hợp được ưu điểm của cả hai dòng bếp, theo đó bếp điện từ vừa tiết kiệm điện, hiệu năng cao đồng thời không kén nồi xoong. Bên cạnh đó, bếp điện từ cũng là lựa chọn của nhiều người và trên thị trường các thương hiệu nhà bếp nổi tiếng thế giới đều cung cấp nhiều hơn các model bếp điện từ đem đến cho người dùng nhiều lựa chọn về kích thước và kiểu dáng bếp điện từ hơn.

  • Bếp điện từ phát nhiệt ở vùng nấu hồng ngoại

Đặc điểm tạo nhiệt bằng mâm nhiệt đốt nóng chuyển từ điện năng thành nhiệt năng và tác động lên mặt kính bếp và nồi nấu nên bếp điện từ có tác dụng nhiệt nhất định ra môi trường xung quanh vùng nấu. Bếp nấu có thể bị nóng lên và thất thoát nhiệt ra bên ngoài đồng thời tuổi thọ của bếp điện từ cũng sẽ kém hơn dưới tác động của nhiệt độ cao. Người dùng nên chọn loại bếp điện từ cao cấp được sản xuất với linh kiện nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu như Đức, Ý, Nhật, có quạt tản nhiệt hoạt động tốt để giữ gìn hiệu năng và độ bền bỉ của bếp điện từ.

Tham khảo các dòng bếp điện từ Munchen , bếp điện từ Giovani, bếp điện từ Lorca chính hãng, bếp điện từ Taka , ….

Tóm lại, việc chọn mua bếp từ hay bếp điện từ phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình, nếu muốn dùng bếp nấu có hiệu năng cao nhất, tiết kiệm điện và không tạo nhiệt thì nên chọn bếp từ. Trong khi đó, bếp điện từ sẽ là lựa chọn có nhiều dòng bếp nấu hơn, không kén xoong nồi và có nhiều lựa chọn giá rẻ.