Tại sao nước thải ra nhiều trên máy lọc nước?

18-04-2020

Nếu không may máy lọc nước nhà bạn gặp phải tình trạng này thì dưới đây là một số thông tin hữu ích cho bạn.

Một trong những vấn đề mà người dùng hay gặp phải khi sử dụng máy lọc nước là tình trạng nước thải tạo ra quá nhiều so với bình thường, gây nên tình trạng phí nước. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và các xử lý như thế nào?

Việc nước thải tạo ra quá nhiều so với bình thường sẽ khiến mất nhiều nước, gây lãng phí.

1. Van xả tay bạn vặn chưa hết

– Một số loại máy lọc nước hiện nay có lắp thêm van xả tay với chức năng rửa màng RO, trong đó phải kể tới đó là máy lọc nước Kangaroo. Bạn hãy nhớ rằng van này luôn khóa thì máy mới lọc nước.

Còn trong trường hợp ngược lại… thì nước sẽ ra hết theo đường nước thải. Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp là van này khóa không hết dẫn đến máy vẫn lọc (nhưng lọc chậm) và kèm theo đó là nước thải ra nhiều hơn. Vậy bạn hãy chú ý đến nguyên nhân này .

– Cách khắc phục. Bạn khóa van xả tay vuông góc với chiều van, nhớ là khóa chặt tay để tránh hở

2. Lõi lọc nước số 4 (màng lọc nước RO) bị tắc – Nguyên nhân phổ biến

– Màng RO (Lõi lọc nước số 4) bị tắc là một trong những nguyên nhân hay gặp gây ra hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải hơn so với thực tế.

Nhiều người tiêu dùng tham phiền với chúng tôi về việc máy lọc nước ra nước thải quá nhiều, máy lọc nước chạy quá lâu: Thực tế là màng lọc nước RO đã gần tắc. Việc màng RO chưa tắc mà gần tắc thì bạn sẽ không nhận diện rõ được vấn đề này do hàng ngày vẫn mở nước ra dùng và thấy dòng chảy vẫn bình thường.

Thực ra, đây là nước tích trong bình chứa chảy ra chứ không phải là máy lọc như vậy vào thời điểm đó.

– Cách khắc phục : Như chúng tôi đã nói ở trên thì chưa chắc màng RO đã bị tắc có thể bạn sẽ bị “thả thính” thay màng RO. Vậy nên bạn hãy kiểm tra màng RO bị tắc hay không bằng cách sau :

+ Khóa bình chứa nước (bình áp): Bạn vặn vuông góc với chiều đường ống nước ra

+ Mở vòi sử dụng lấy nước (lúc này mới là dòng chảy thực của máy do không còn ảnh hưởng của bình áp). Thông thường, ở máy lọc nước gia đình có công suất 10 lit/h thì tỉ số nước tinh khiết/nước thải là 1/3. Bạn dễ dàng đo được tỉ số nước tinh khiết và nước thải bằng việc sử dụng hai chiếc cốc giống nhau hứng nước ở vòi sử dụng và nước thải.

+ Mở vòi nước để kiểm tra thực tế chưa chuẩn để xác định được màng RO nhà bạn có gần bị tắc hay không. Cách tốt nhất bạn hãy tháo ống cấp nước vào lõi số 5 (ngay sau màng RO) để kiểm tra. Vì có thể các lõi 5,6,7 gần bị tắc thì sẽ dẫn đến nước ra vòi yếu. Trong trường hợp các lõi lọc nước trên hết hạn bạn cũng cần thay để đảm bảo nước thông suốt và nguồn nước nhà bạn cung cấp đủ các vi chất cần thiết cho cơ thể.

– Nếu kiểm tra thấy màng RO ra yếu nước thì phương pháp giải quyết duy nhất là thay màng RO.

– Màng RO có tuổi thọ 24 tháng. Màng RO là lõi lọc nước quan trọng nhất trong máy lọc nước, hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải báo hiệu màng RO nhà bạn đã khá bẩn, nước ra sẽ không còn đảm bảo tinh khiết.

Nếu máy nhà bạn dùng được khoảng 24 tháng và gặp hiện tượng nước thải ra nhiều thì tốt nhất bạn nên thay màng RO, ngoài ra để đảm bảo nước ra được tinh khiết nhất bạn cũng nên thay các lõi từ lõi số 5 trở đi, các lõi này thông thường có tuổi thọ 1 năm.

XEM CHI TIẾT

Áp dụng những cách đơn giản dưới đây, bạn sẽ khắc phục được tình trạng nước thải ra quá nhiều trên máy lọc nước hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công