[MÁCH BẠN] cách tiết kiệm pin máy ảnh khi cần thiết

29-04-2020

Khi đi chụp ảnh ở những nơi không có nguồn điện thì ngoài việc tậu thêm pin dự phòng, hành động tiết kiệm pin máy ảnh cũng vô cùng cần thiết để thiết bị của bạn có đủ năng lượng hoạt động.

Pin máy ảnh là thiết bị cần thiết giúp chiếc máy ảnh hoạt động. Trong một số hoàn cảnh buộc bạn phải tiết kiệm lượng pin vì không có nguồn điện để nạp. Vậy làm thế nào để tiết kiệm pin máy ảnh? Sau đây 123Mua sẽ tư vấn cùng bạn một số cách hay.

Một số cách tiết kiệm pin máy ảnh khi cần thiết

Có 4 cách để tiết kiệm pin khi cần tiết kiệm: Để xem dung lượng pin còn bao nhiêu, bạn có thể xem biểu tượng nhỏ hình viên pin trong màn hình máy ảnh, nếu nó nhấp nháy là hiện tượng pin sắp hết sạch.

Bỏ pin vào sạc, đèn trên cục sạc sáng liên tục màu đỏ hoặc nhấp nháy và sẽ chuyển sang màu xanh khi đầy pin. Với pin Lithium, bạn có thể sạc khi pin vẫn còn, nhưng với pin Ni-MH (như của máy ảnh 1Ds MII chẳng hạn), bạn bấm nút cục sạc để tự động xả hết pin và sạc để tuổi thọ pin được nhiều.

XEM CHI TIẾT

1. Tắt chế độ xem lại ảnh tự động (review off)

Những hoạt động hao tốn pin rất nhiều trên máy ảnh là sử dụng đèn flash cóc, chụp chế độ Live View, lấy nét cơ chế tự động (AF) hệ thống cơ khí của ống kính làm tiêu hao rất nhiều điện năng.

Nếu được, bạn nên hạn chế, tắt đèn, không chụp Live View, lấy nét M thay vì AF. Nhưng, có một hoạt động hao tổn pin máy ảnh nhiều mà ít nhận ra đó là xem lại ảnh vừa chụp.

Thường thường, thói quen của người chụp máy số là xem lại ảnh ngay sau khi bấm máy, hoặc là máy tự động review, hoặc là người chụp bật lên. Để tắt chức năng này bạn vào phần Review Time sau đó chọn Off.

2. Bật chế độ tự động tắt (auto power off)

Không phải lúc nào máy ảnh cũng hoạt động, nhưng lúc bạn tìm kiếm khoảnh khắc, di chuyển tìm khung cảnh, nếu máy ảnh ở chế độ sẵn sàng liên tục sẽ là nguyên nhân hao tổn pin.

Bật chế độ tự động tắt sẽ tiết kiệm một phần điện năng, máy ảnh sẽ tự động chuyển qua chế độ nghỉ và trở lại ngay tình trạng sẵn sàng khi bạn bấm nửa nút chụp.

3. Tắt Beep

Một cách tiết kiệm năng lượng pin máy ảnh nữa là tắt tiếng Beep. Đây là tiếng phát ra khi bạn lấy nét, đúng nét, máy sẽ kêu tiếng bíp, nhưng khi cần thiết tiết kiệm, bạn tắt tiếng này đi, hoặc bật chế độ kêu nhỏ nhất. Tương tự như vậy, tắt cơ chế chống rung trên ống kính hoặc thân máy nếu có.

4. Giảm nhu cầu

Một vài cách tiết kiệm pin khi cần thiết là giảm độ sáng màn hình LCD, không chụp file RAW nếu không cần, giảm độ phân giải ảnh, tránh phơi sáng lâu… Dĩ nhiên là khi cần thiết phải tiết kiệm, thì những điều chỉnh này là rất cần để bạn có thể còn tiếp tục chụp.

Theo kinh nghiệm thì, nếu an toàn cho một chuyến đi chụp xa, hoặc bạn chủ động thời gian sạc pin máy ảnh trong khoảng thời gian đi chụp, hoặc nên có Pin dự phòng. Với một sô cách tiết kiệm pin máy ảnh trên đây, hi vọng bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hay.