Tuổi thọ trung bình của máy lạnh là bao lâu? Làm thế nào để gia tăng tuổi thọ cho máy lạnh?

17-03-2020

Rất nhiều người dùng có chung một thắc mắc đó là sử dụng điều hòa được bao nhiêu năm hay tuổi thọ của máy lạnh có được lâu không? Để gỡ rối vấn đề này của bạn đọc, sau đây 123Mua sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời chính xác nhất.

Cách xác định tuổi thọ trung bình của máy lạnh

Máy lạnh cũng giống như các thiết bị điện tử khác, khi bạn sử dụng càng lâu thì các những chi tiết bên trong càng có xu hướng yếu dần. Điều này đồng nghĩa với khả năng hoạt động, tạo hơi lạnh của máy cũng giảm dần, điện năng tiêu thụ cũng lớn hơn rất nhiều. Thông thường, một chiếc máy lạnh sẽ có tuổi thọ trong khoảng từ 10 – 15 năm, nhưng nhiều máy lạnh lại có tuổi thọ chỉ từ 6 – 7 năm. Nhìn chung, thời gian sử dụng dài hay ngắn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thương hiệu máy lạnh, tần suất sử dụng cũng như việc bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh có đúng cách hay không.

tuổi thọ trung bình của máy lạnh là bao lâu

Do đó, để biết tuổi thọ trung bình của máy lạnh là bao lâu thì bạn hãy tìm hiểu về thương hiệu điều hòa mà bạn đang sử dụng, xem mỗi ngày dùng khoảng bao nhiêu tiếng, mỗi năm vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ mấy lần,… từ đó, bạn sẽ ước lượng được tuổi thọ của máy lạnh. Tuy nhiên, cách tốt nhất để bạn biết chính xác tình trạng thiết bị đó là nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín.

Làm thế nào để gia tăng tuổi thọ của máy lạnh?

Như đã đề cập đến ở trên, việc chiếc máy lạnh có thể sử dụng 10 hay 20 năm không chỉ phụ thuộc vào hệ thống máy móc chuẩn do các thương hiệu uy tín sản xuất, mà nó còn do quá trình sử dụng của người dùng. Chỉ khi máy lạnh được vệ sinh sạch sẽ, bảo trì đúng định kỳ, chạy trong đường điện ổn định thì mới có được hiệu năng sử dụng tốt nhất, tuổi thọ cao nhất. Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia trong lĩnh vực điện tử, điện lạnh giúp bạn nâng cao tuổi thọ của máy lạnh:

  • Bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh định kỳ

Bạn phải tiến hành vệ sinh máy lạnh tổng thể ít nhất là 2 lần/năm (từ cánh quạt gió, lưới lọc, nắp đến thân máy hay dàn nóng,…). Nếu được, bạn nên vệ sinh lưới lọc khoảng 4 lần/năm bằng khăn mềm khô là tốt nhất.

tuổi thọ trung bình của máy lạnh là bao lâu

  • Tạo những khe hở nhỏ để không khí được lưu thông trong phòng máy lạnh

Các loại điều hòa nhiệt độ khi lắp đặt đều có các đường ống đóng vai trò làm dòng chảy không khí, nếu ở trong môi trường quá kín, không có bất kỳ khe hở nào thì luồng khí sẽ bị hạn chế, bộ phận làm lạnh phải làm việc với công suất tối đa nên lâu ngày sẽ hoạt động kém dần.

Như vậy, thắc mắc lúc đầu đã được gỡ rối rồi đúng không nào? Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.