Uống trà xanh đúng cách? vừa tốt cho sức khỏe, tránh được bệnh tật

06-06-2020

Từ lâu nay ta vẫn được biết đến công dụng tuyệt vời của lá trà xanh đối với sức khỏe. Nhưng việc uống trà xanh đúng cách còn có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người sử dụng. Để giúp những ai đang “nghiện” trà xanh và biết cách pha trà xanh đúng cách, sử dụng nước trà xanh đúng thời điểm. Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Nước trà xanh chứa nhiều hoạt tính dược học phòng ngừa được nhiều bệnh. Uống nước trà xanh đều đặn hằng ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây ung thư. Thành phần chống oxy hóa trong trà xanh hiệu lực hơn nhiều so với vitamin C và vitamin E, có thể giúp bảo vệ các tế bào không bị phá hủy bởi bệnh ung thư.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Uống trà xanh giúp giảm lượng cholesterol và do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Làm chậm quá trình lão hóa

Trà xanh cũng giúp làm mờ các nếp nhăn trên khuôn mặt của bạn. Trong trà xanh có chứa polyphenols, một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Giúp giảm cân hiệu quả

Trà xanh có thể giúp đốt cháy mỡ và tăng cường khả năng trao đổi chất một cách tự nhiên, đốt cháy gần 70 calo mỗi ngày. Trà xanh cũng có thể ngăn chặn quá trình chuyển hóa glucose thành tế bào mỡ.

Giúp hệ xương khỏe mạnh

Trong trà xanh chứa, florua cao, trà xanh còn giúp hệ xương của bạn khỏe mạnh. Do đó, để bảo vệ hệ xương khớp cho mình, hãy uống trà xanh mỗi ngày.

Giảm lượng Cholesterol

Trà xanh có tác dụng hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol xấu, qua đó tăng lượng cholesterol tốt nhiều hơn so với cholesterol xấu.

Tăng cường trí nhớ

Trà xanh giúp bảo vệ bộ não của bạn với sự hỗ trợ của các hợp chất hoạt tính sinh học và catechin (có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trà xanh có chứa chất polyphenol và flavonoid, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể khỏe mạnh và mạnh mẽ hơn, và có khả năng chiến đấu chống lại chứng nhiễm trùng.

Bên cạnh tác dụng đối với sức khỏe, thì trà xanh còn có tác dụng làm đẹp hiệu quả sử dụng trà xanh làm mặt nạ dưỡng da, tẩy da chết, dưỡng da..

Cách sử dụng trà xanh đúng cách bạn đã biết chưa?

Cách sử dụng trà xanh đúng cách giúp phát huy tối đa công dụng của trà xanh đối với sức khỏe con người cũng như cũng không gây ra các tác dụng phụ khi uống trà xanh.

Pha trà đúng cách để giữ hương vị

Để giữ được hương vị của ấm trà xanh, bạn cần phải biết cách pha trà đúng.

Cách pha trà xanh đúng chuẩn: Dùng nước vừa đun sôi, độ nóng từ 70 – 80 độ để pha trà, không nên pha trà nước nóng quá hay nguội quá. Tiếp đến, cho một ít nước ngập mặt trà để tráng trà. Sau đó đổ nước tráng đi.Đổ nước đầy ấm và ngâm như vậy trong vòng 2-3 phút là có thể dùng được.

Pha đến đâu uống đến đó

Một trong những sai lầm hay gặp của nhiều người, đó chính là pha trà xanh xong rồi cất vào tủ lạnh cho mát. Việc này hoàn toàn bình thường nếu bạn uống trà với mục đích giải khát mà thôi. 

Tuy nhiên, nếu bạn không chỉ uống trà xanh để giải khát. Mà còn vì mục đích sức khoẻ thì không nên để trà quá lâu như cất tủ lạnh chẳng hạn. Lý do là các thành phần chống oxy hoá sẽ mất dần qua thời gian ngay sau khi trà được pha.

Không uống trà tùy tiện và bất cứ thời gian nào trong ngày

Trà xanh có tác dụng tốt với sức khỏe, nhưng không vì vậy mà bạn có thể uống trà xanh vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Thời điểm để uống trà xanh tốt nhất là vào buổi sáng, sau khi ăn sáng xong. Không nên uống trà xanh khi đói, vì sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày. Sau các bữa ăn trong ngày, bạn có thể uống trà xanh sau 30-1h đồng hồ.

Uống trà xanh với lượng vừa phải

Không nên uống quá nhiều nước trà xanh trong ngày. Vì trong trà xanh có chứa caffeine, một thành phần mà nhiều bác sĩ khuyến cáo chỉ nên hấp thụ tối đa 200mg mỗi ngày. Tương đương với khoảng 10-15g trà xanh mỗi ngày mà thôi. Uống trà quá nhiều trà xanh còn có thể dẫn đến một tình trạng khác là say trà.

Không uống trà với đường và sữa thường xuyên

Khi uống trà xanh với đường và sữa, tác trà sẽ tăng thêm lượng chất béo, và từ đó làm giảm lượng đường trong máu và tăng nguy cơ béo phì.

Không uống trà xanh khi đang sử dụng thuốc trị bệnh

Nếu bạn đang uống thuốc để trị bệnh thì không uống trà trong thời gian này. Bạn cũng biết, trong trà có chất kích thích có thể tương tác với các thành phần có trong thuốc và làm giảm hiệu quả của thuốc rất nhiều.

Trên đây là những cách sử dụng trà xanh đúng chuẩn để phát huy tối đa công dụng của trà xanh đối với sức khỏe con người. Rất nhiều người đang uống trà xanh sai cách từ đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe như viêm dạ dày, tá tràng, tình trạng béo phì…